Tìm hiểu luật đá Penalty trong bóng đá mới nhất từ FIFA

Có lẽ một trong những giây phút đặc biệt và nghẹt thở nhất trong một giải đấu hoành tráng chính là loạt sút luân lưu. Tuy nhiên về luật đá penalty như thế nào thì rất nhiều người hâm mộ bóng đá vẫn còn mơ hồ. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá về luật đá Penalty mới nhất từ FIFA, các bạn hãy theo dõi nhé.

Penalty ( phạt đền) là gì?

Penalty (phạt đền) là một trong những kiểu đá phạt, vị trí để đá phạt là 11 mét từ khung thành đến thủ thành của đối phương. Cú sút phạt này chỉ có sự tham gia của một thủ môn phòng ngự của đối thủ và 1 cầu thủ đội sút phạt.

Phạt đền có thể mang tính quyết định đến chiến thắng của 1 đội bóng, do đó nó có ý nghĩa cực kì quan trọng, nhất là ở các trận đấu có tỉ số thấp.

Kết quả cá cược cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi phạt đền vì qua những tình huống đá phạt đền thì độ đột biến là rất lớn. Các nhà đầu tư khó có  thể dự đoán được kết quả của trận đấu nếu dựa trên thực lực của hai đội do đó việc đọc kèo bóng đá cần dựa trên sự chính xác và tính chuyên môn cao.

Ngay cả khi phải đối mặt với với những thủ thành giỏi tầm quốc tế thì thông thường những quả Penalty cũng đều được biến thành bàn thắng. Thông thường khi đứng trước quả phạt đền, cầu thủ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý. Chính vì vậy, nếu không biết cách tập trung thì cầu thủ thực hiện cú sút phạt sẽ rất dễ bị bỏ lỡ cơ hội ghi bàn.

Làm thế nào để được đá luân lưu?

Trong trường hợp cả hai đội vẫn hòa nhau sau 90 phút thời gian quy định, thì để xác định đội chiến thắng, trận đấu sẽ tiếp tục thêm 2 hiệp đấu phụ mỗi hiệp kéo dài 15 phút.

Các đội chơi đều muốn giành bàn thắng cho mình ở trong 30 phút được thêm đó, các cầu thủ phải tập trung cao và thể lực của họ phải tốt mới có được bàn thắng ở những phút này. Trận đấu sẽ kết thúc nếu ở những phút hiệp phụ này mà xác định được đội thắng, đội thua.

Tuy nhiên nếu như cả hai đội vẫn chưa tìm cho mình một cơ hội ghi bàn sau khi kết thúc 30 phút hiệp phụ thi sẽ dẫn đến đá luân lưu (Penalty). Để xác định đội nào được quyền đá luân lưu trước, trọng tài sẽ thực hiện tung đồng xu.

Các cầu thủ của hai đội đều đã kiệt sức và mệt mỏi vào lúc này. Chính vì vậy sẽ làm trận đấu tăng thêm phần kịch tính. Và đội nào có tỉ số cao hơn sau khi thực hiện xong 5 quả đá luân lưu chính thức thì sẽ là đội chiến thắng.

Luật penalty mới nhất từ FIFA

Luật penalty mới nhất của Fifa quy định liên quan đến quyền đá luân lưu của người vào thay thế thủ thành. Trong trường hợp thủ thành được thay ra đã thực hiện một lần đá quả penalty, thì khi cả đội đã thực hiện hết lượt, người vào thay thủ thành (thường là thủ thành dự bị) mới được thực hiện quả đá penalty.

Một quy định mới cho loạt sút luân lưu đã được FIFA thử nghiệm với hệ thống đá phạt được thực hiện như dưới đây:

  • Cú đá thứ 1: Đội A – Cú đá thứ 2: Đội B
  • Cú đá thứ 3: Đội B – Cú đá thứ 4: Đội A
  • Cú đá thứ 5: Đội A – Cú đá thứ 6: Đội B
  • Cú đá thứ 7: Đội B – Cú đá thứ 8: Đội A
  • Cú đá thứ 9: Đội A – Cú đá thứ 10: Đội B

Nếu vẫn hòa nhau, cả hai đội sẽ tiếp tục thực hiện đá penalty như dưới đây:

  • Cú đá thứ 11: Đội B – Cú đá thứ 12: Đội A
  • Cú đá thứ 13: Đội A – Cú đá thứ 14: Đội B,

vvv…..vvv….

IFAB chia sẻ rằng thí nghiệm trong luật penalty mới này nhằm xác định kết quả của trận đấu, mang lại lợi thế không công bằng cho đội nhận hình phạt trong sút luân lưu đầu tiên.

Một số giải thuyết được đưa ra cho rằng người chơi thực hiện cú đá thứ hai sẽ chịu áp lực tinh thần lớn hơn, vì nếu quả penalty đầu tiên của đối thủ thành công.

Hiện tại, trong loạt sút luân lưu, để quyết định phần cuối của cú đá phạt sẽ được thực hiện, đầu tiên trọng tài sẽ tung đồng xu. Đồng thời trọng tài sẽ tung đồng xu thêm một lần nữa, đội chiến thắng sẽ quyết định nên nhận hình phạt đầu tiên hay thứ hai.

Xem thêm: Tiền vệ phòng ngự hoàn hảo nhất không ai khác chính là Fabinho